พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้ายังอยากรักษาความสัมพันธ์ให้คงอยู่อย่างยาวนาน

812

อาการ “นิสัยไม่ดี” เป็นพฤติกรรมที่สาวๆ หลายคน มักชอบเผลอทำใส่ ชีวิตคู่ หรือแฟนของตัวเอง ทั้งด้วยความตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งบางคนก็ชอบให้เหตุผลว่า ที่ทำไปก็เพราะ ” รัก ” น่ะรู้บ้างมั้ย แต่จะมีสักกี่คนกันล่ะที่เข้าใจว่า เหตุผลพวกนี้มันฟังแทบไม่ขึ้นเลย ถ้าเทียบกับการกระทำต่างๆ ที่คุณได้ลงมือทำมันไปแล้ว! ฉะนั้น ถ้ายังอยากรักษาความสัมพันธ์ฉันท์ ” เธอกับเรา ” ให้คงอยู่อย่างยาวนาน มีพฤติกรรมใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง และต้องเตือนตัวเองว่า ห้ามหลุดอย่างเด็ดขาด ตามเรามาฟังกันค่ะ

เอาแต่ใจ
เวลาคนเรามีความรัก มักชอบทำตัวกลับสู่ความเป็นเด็กอยู่เสมอ นิสัยเอาแต่ใจนี้ก็เช่นกัน เพราะกับสาวๆ บางคน เมื่อรู้ว่าตัวเองจะต้องได้รับความสนใจและเอาใจใส่เป็นอย่างดี ก็ต้องการเรียกร้องให้มันเพิ่มมากขึ้น และถ้าหากไม่ได้ดั่งใจ คุณหนุ่มๆ ก็ต้องรีบหาวิธีมารับมืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยล่ะ

อะไรก็ทำเองไม่ได้
จากที่เมื่อก่อนเคยอยู่ตัวคนเดียว ทำอะไรเองได้หมดไม่มีเกี่ยง พอมาตอนนี้แม้แต่ขวดน้ำก็เปิดเองแทบไม่ได้ จนทำให้ติดนิสัยและความเคยชินว่าจะต้องมีคนทำทุกอย่างให้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ นอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่น่าสงสารแล้ว ยังทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าโดนคุณเอาเปรียบนิดๆ ด้วยนะ

ใช้คำพูดแรงๆ
ข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นข้อต้องห้ามสำหรับคู่รักหลายๆ คู่ เวลาทะเลาะกันเลยค่ะ เพราะสำหรับบางคนแล้ว ในตอนโกรธหรือโมโห มักจะยับยั้งอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยอยู่ จนอาจเผลอพูดจาแรงๆ หรือพูดในสิ่งที่มันแย่ออกไปเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้าม แต่หารู้ไม่ว่า การกระทำแบบนี้มันอาจทำให้ความสัมพันธ์ขาดสะบั้นลงได้ในพริบตาเลยเชียวนะ

ฟังแต่ตัวเอง
เลิกซะนะกับนิสัยที่ฟังแต่ตัวเองแบบไม่ยอมเปิดหูรับฟังความเห็นจากฝ่ายตรงข้ามบ้าง เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเอาแต่มองว่าตัวเองถูก โดยที่ไม่ได้รับรู้ถึงข้อบกพร่องในตัวเองแม้แต่นิดเลย ทางที่ดี ควรเปิดใจรับฟังกันอย่างตรงไปตรงมา เพราะมันมีส่วนช่วยให้ความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ดีขึ้นได้มากจริงๆ นะ

หึงไม่ดูตาม้าตาเรือ
สูญเสียกันไปเท่าไหร่แล้วกับอาการหึงไม่ยอมดูตาม้าตาเรือ บางทีสิ่งที่คิดไปเองอาจไม่ใช่สิ่งที่กำลังเป็นอยู่ก็ได้นะคะ การเข้าไปวีนเหวี่ยงหรือหักหน้าในทันทีทันใด คงไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำสักเท่าไหร่ เพราะนอกจากมันจะทำให้คุณดูไม่มีความเป็นผู้ใหญ่แล้ว ยังทำให้คุณกลายเป็นผู้หญิง “งี่เง่า”  ในสายตาของฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

โพสใกล้เคียง